Giải Thích về Tia Cực Tím (UV) và Kem Chống Nắng

4/24/2012

Tia UV là gì?

Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại tuyến (hay còn gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia hủy hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không.

Có hai loại tia cực tím, UVA và UVB. UVA và UVB khác nhau về bản chất và cách chúng ảnh hưởng lên da.

Tia UVB gây tổn hại bề mặt lớp biểu bì của da, khiến da bị bỏng nắng, kích thích hắc tố (sắc tố đỏ - nâu) và làm biến màu da. 

Tia UVA âm thầm xâm nhập sâu vào da và tấn công lớp hạ bì mà không cho chúng ta có cảm giác khó chịu. Tia UVA là nguyên nhân trực tiếp của các chứng bệnh ngoài da và mắt như ung thư da, da lão hóa trước tuổi (xuất hiện các nếp nhăn, mất chất đàn hồi, sần sùi; tàn nhang, nám, sạm), tăng nhãn áp (cataracts). Sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của da sẽ bị suy yếu. Hơn nữa, về lâu dài những tác động của các tia này sẽ làm suy yếu chức năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể. Tia UVA có thể xuyên qua mây, cửa kính, kính xe hơi nếu kính không được phủ lớp ngăn cản UV.

Cả hai tia UVA và UVB đều rất có hại cho da vì chúng chiếu xuyên qua da và có thể gây tổn thương cho các tế bào da một cách nghiêm trọng nếu không được bảo vệ. Nghiên cứu cũng cho thấy  rằng nếu da cứ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc dùng giường tắm nắng nhân tạo mà không được sự bảo vệ sẽ làm hư hại DNA đồng thời làm các tế bào da đột biến. Theo thời gian nếu da không được bảo vệ, những đột biến sẽ chuyển thành ung thư da. Do đó, giới hạn sự hấp thu ánh nắng mặt trời và bảo vệ da tránh tia cực tím rất quan trọng và cần thiết.

Kem chống nắng và SPF là gì?

Kem chống nắng giúp ngăn chặn các tia cực tím của mặt trời (UV) bức xạ đến da. SPF – hay Sun Protection Factor trong kem chống nắng có khả năng bảo vệ da đối với tia UV. Đây là định mức đo lường số giờ da được bảo vệ không bị bỏng cháy chứ không phải chỉ số biểu thị lượng chất chống nắng nhiều hay ít. Ví dụ, một người sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF 15 thì da sẽ bảo vệ da được khoảng 4 giờ dưới ánh sáng mặt trời.

Nói một cách khác, SPF 15 ngăn ngừa được khoảng 93% tia UVB của mặt trời, SPF 30 ngăn ngừa khoảng 97% và SPF 50 ngăn ngừa khoảng 98%. Để bảo vệ da giảm nguy cơ ung thư và lão hóa, kem chống nắng phải cung cấp đủ hai điều: bảo vệ phổ rộng “broad spectrum” (bảo vệ chống lại tia UVA và UVB) và có chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn. Nếu không có cả hai, kem chỉ có thể giúp ngăn ngừa bỏng nắng.

Chỉ số SPF càng cao thì làn da sẽ được bảo vệ càng lâu hơn. Tuy nhiên, hàng ngày chúng ta chỉ cần kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ được khoảng 8 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời) hoặc nhiều nhất là SPF 50 (bảo vệ được khoảng 12 giờ đồng hồ) là đủ. Những kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn như SPF 100 (bảo vệ được khoảng 30 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời) là không cần thiết vì chỉ chúng ta chỉ có 24 giờ trong một ngày, không có nơi nào trên trái đất có 30 giờ ánh sáng mặt trời trong một ngày cả. Hơn nữa, các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường gây kích ứng da (vì phải chứa quá nhiều  thành phần hoạt động), làm da bóng nhờn, rít rắm và trắng bệch.

Các công ty bán kem chống nắng hiểu rằng người tiêu dùng nghĩ là chỉ số SPF cao hơn có nghĩa là "bảo vệ" tốt hơn, nhưng thực ra nó chỉ có nghĩa là bảo vệ lâu hơn. Quý vị nhận được cùng một chất lượng bảo vệ từ SPF 100 giống như SPF 50. Chỉ số SPF cao hơn có nghĩa là quý vị thoa lên da thành phần hoạt động chống nắng nhiều hơn là cần thiết và điều này gây khô da, kích ứng và nhạy cảm. Quý vị  nhớ rằng, SPF là chỉ số liên quan đến thời gian, không phải chất lượng.

Để đảm bảo  kem chống nắng có thể bảo vệ được khỏi hai loại tia cực tím UVA và UVB của mặt trời, các thành phần hoạt động sau đây phải được liệt kê: oxit kẽm, titanium dioxide, avobenzone, oxybenzone hoặc Tinosorb.

Sản phẩm kem chống nắng UV Protect SPF 50+ của Dược Thảo Tre Xanh được nghiên cứu và bào chể cẩn thận với 100% thành phần chống nắng tự nhiên phòng chống được cả hai loại tia cực tím UVA và UVB, thêm vào đó là những dưỡng chất chống oxy hóa cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào da và ngăn ngừa lão hóa.

Cách sử dụng kem chống nắng

Tác dụng của kem chống nắng không chỉ phụ thuộc vào thành phần, nguyên liệu mà còn liên quan đến cách sử dụng. Để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất, nên thoa kem chống nắng 15-30 phút trước khi ra nắng. Thoa đủ liều lượng và thoa lại khi cần. Khi sử dụng sản phẩm cần chú ý đến những vùng da nhạy cảm như môi, vùng da mắt, mặt, mũi và mu bàn tay. Nhiều người vẫn có quan niệm rằng chỉ khi nào đi biển mới dùng kem chống nắng. Quan niệm này không chỉ sai lầm mà còn hết sức tai hại, bởi bất cứ ở đâu tia UVA và UVB cũng hoạt động chứ không chỉ ở biển.

Ai nên sử dụng kem chống nắng?

Độ nhạy cảm với tia UV ở mỗi người khác nhau và có liên quan mật thiết với màu da. Da sáng thì dễ bị rám nắng hơn vì mức độ melanin của da thấp. Da đen có mức melanin cao hơn vì thế nó ngăn chặn được tia UV hơn và ngăn ngừa chúng xuyên sâu hơn. Ngoài màu da ra, những yếu tố bên trong như sự mãn kinh, sự rối loạn kinh nguyệt, sử dụng dược phẩm, thiếu vitamin B2…cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với tia UV.

Bất cứ ai từ 6 tháng tuổi trở lên nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Ngay cả những người làm việc trong văn phòng cũng vậy, vì tia cực tím có thể xuyên qua cửa kính. Nên dùng kem chống nắng có thành phần hoạt động từ nguồn gốc tự nhiên như titanium dioxide và oxit kẽm là những thành phần hoàn toàn không gây khó chịu và thích hợp cho làn da nhạy cảm và làn da trẻ em.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời nhiều nhất là ở  tuổi trẻ em và niên thiếu. Những tổn thương này có khả năng gây ung thư da về sau ở tuổi trưởng thành. Do đó, quý vị hãy bảo vệ chính mình và gia đình mình từ hôm nay!

Những hiểu lầm về Kem Chống Nắng

Dùng kem chống nắng có thể gây ra sự thiếu hụt vitamin D cho cơ thể.

Có một số tranh cãi về vấn đề này, vài bác sĩ da liễu tin rằng kem chống nắng gây ra thiếu hụt vitamin D cho cơ thể, mặc dù không có nghiên cứu nào khẳng định điều này. Con người chúng ta vẫn cần ánh sáng mặt trời và cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin D phần nhiều từ thức ăn như cá, trứng, sữa, nước cam, vv. Hơn nữa kem chống nắng chú trọng tới những phần da nhạy cảm trên thân thể.

Nếu trời lạnh, có mây, hoặc râm mát, chúng ta không cần kem chống nắng.

Điều này hoàn toàn không đúng. Tia UV cũng ảnh hưởng đến da vào những ngày có mây, râm mát hoặc có sương. Vì UVA xuyên qua mây, sương mù, cửa sổ và màn cửa, do đó luôn luôn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da chống lại tia UV ngay cả những ngày có mây hoặc khi quý vị chỉ bước ra ngoài một vài phút là điều cần thiết

Nếu đã dùng kem chống nắng thì tự do đối diện trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tuyệt đối 100%, ngay cả khi dùng những loại kem có chỉ số SPF cao. Các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên cẩn thận khi sinh hoạt dưới ánh sáng mặt trời và tránh những thời điểm nắng gắt cho dù có dùng kem chống nắng.

Trẻ em không cần dùng kem chống nắng.

Trẻ em cũng cần phải sử dụng kem chống nắng và sử dụng nhiều hơn người lớn vì  da của chúng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. 

Những người bị mụn, dị ứng da, nám, v..v không nên dùng kem chống nắng.

Điều này hoàn toàn không đúng sự thật, vì tia tử ngoại vẫn làm tổn hại đến làn da của những người này. Nên dùng kem chống nắng có thành phần  từ nguồn gốc tự nhiên như titanium dioxide và oxit kẽm là những thành phần hoàn toàn không gây khó chịu cho da.

Dùng chung một lọ kem chống nắng cho mặt và thân.

Đây là điều không nên. Sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ có cảm giác nhờn, dính  gây khó chịu. Do đó, với da mặt, quý vị nên dùng loại kem chống nắng được dành riêng cho vùng này; nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn giúp bạn không phải bôi một lớp quá dày, thuận tiện cho việc trang điểm.

Trang điểm thì không cần bôi kem chống nắng.

Nhiều người nghĩ rằng trong các sản phẩm trang điểm đã có thành phần chất chống nắng thì không cần dùng them kem chống nắng nữa. Thực ra, chất chống nắng trong các sản phẩm đó chỉ giữ một chức năng phụ nên khả năng bảo vệ rất thấp, phấn phủ của lớp kem lại quá mỏng để có thể bảo vệ da. Vì thế khi đi ra ngoài trời quý vị vẫn phải dùng kem chống nắng như là bước cuối cùng sau khi dưỡng da rồi mới trang điểm.

Kem chống nắng chỉ dùng cho phái nữ.

Da nào tia tử ngoại cũng không tha quý vị ạ. Cho nên cả 2 phái đều có yêu cầu như nhau trong việc làm đẹp cũng như bảo vệ sức khỏe. Việc xử dụng kem chống nắng nên trở thành một thói quen hàng ngày.

Xem sản phẩm dược thảo.

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.

Các bài khác