5 biện pháp quan trọng để bảo vệ da chống lại tác hại của tia tử ngoại UV

4/24/2012

1. Che kín. Mặc quần áo che phủ thân thể càng kín càng tốt. Hãy chọn những loại quần áo nào có thể ngăn cản sự xuyên thấu của ánh sáng. Để biết quần áo nào có thể bảo vệ quý vị, hãy áp dụng phương pháp kiểm tra như sau: đặt tay quý vị phía sau tấm vải và hướng ra ngoài ánh sáng. Nếu quý vị nhìn thấy được tay quý vị qua lớp vải, thì vải không đủ khả năng bảo vệ quý vị tránh tác hại của ánh nắng mặt trời.

2. Dùng kem chống nắng có độ SPF (Sun Protection Factor) 15 hoặc cao hơn. Chuyên gia đề nghị nên dùng sản phẩm có độ SPF tối thiểu là 15. Độ SPF là mức bảo vệ khỏi bị cháy nắng có trong kem chống nắng. 15 SPF ngăn được 93 % tia tử ngoại UV; 30 SPF ngăn được 97 % tia tử ngoại UV. Sản phẩm có nhãn hiệu “broad spectrum” (hệ quang phổ rộng) ngăn được cả hai loại tia tử ngoại UVB và UVA. Cả hai loại tia này đều có thể gây ung thư da.

3. Đội nón. Nón có vành to là lý tưởng nhất, vì nó bảo vệ được cổ, tai, mắt, trán, mũi, và da đầu. Nón lưỡi trai bảo vệ mặt và đầu, nhưng không thể bảo vệ phía sau cổ và tai; đây là những vùng bệnh ung thư thường phát triển.

4. Đeo kính mát có chức năng phòng chống tia UV. Kính mát cản tia UV có thể giúp quý vị bảo vệ cho mắt chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Kính mát lý tưởng không nhất thiết phải là loại đắt tiền, nhưng nó phải cản được 99 đến 100 phần trăm tia tử ngoại UVA và UVB. Hãy xem kỹ nhãn hiệu để phân biệt. Kính đậm không phải là kính tốt nhất. Chức năng ngăn chặn tia UV của kính là do một loại hoá chất vô sắc được tráng lên mặt kính, không phải là màu sắc hoặc độ đậm nhạt của mặt kính.

5. Hạn chế phơi người dưới ánh nắng trực chiếu. Tia UV mạnh nhất khi mặt trời lên cao, vào khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu quý vị không nhận định được mức độ khắc nghiệt của ánh nắng, thì hãy xem bóng của quý vị. Nếu bóng của quý vị ngắn hơn quý vị, thì tia nắng mặt trời rất mạnh. Hãy tranh thủ tìm chỗ mát để tránh nắng. Quý vị có thể kiểm tra chỉ số UV của địa phương quý vị. Chỉ số này thường được đăng trên báo địa phương, hoặc thông báo qua đài truyền hình trong mục dự báo thời tiết. Chỉ số này giúp ta xác định khi nào cần tránh nắng và khi nào cần đến những phương pháp đặc biệt.

Nên lưu ý, tia cực tím có thể xuyên qua mây, thủy tinh, cửa kính hay kính xe hơi. Ngay cả khi quý vị mặc áo tay dài, đội mũ rộng vành, đeo găng tay hoặc ngồi trong xe hơi; ngay cả khi trời râm mát… tia cực tím vẫn có thể gây tác hại cho làn da. Vì thế, dù có mặc quần áo dài tay hoặc khi làm việc bên cửa sổ hoặc khi lái xe, quý vị nên kết hợp bôi kem chống nắng để bảo vệ da. Khi đi ngoài nên mặc áo tay dài, đội nón rộng vành, đeo kính mát màu đậm có tròng kính ôm kín cả chân mày và đuôi mắt vì mắt cũng là cơ quan nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương dưới tia cực tím.

Nghiên cứu gần đây đã khám phá ra rằng các vitamin chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng như chất chống nắng khi bảo vệ da chống lại lão hóa, cùng những tác hại của tia cực tím (tia UV). Đó là lý do vì sao những sản phẩm chống nắng có chứa vitamin có thể bảo vệ an toàn da khi tiếp xúc với nắng, đồng thời trị liệu cho từng loại da riêng biệt.

Xem sản phẩm dược thảo.

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.

Các bài khác