Ăn Trái Hồng (Persimmon) nên nhớ

7/25/2010

Trái hồng ngon ngọt và thường chúng ta thích, nhưng phải chú ý những điều sau đây:

  1. Không nên ăn khi bụng đói -- Lý do là nó có chất “tannin” (hoặc có thể gọi là “mủ”, một chất trong vỏ trái cây) và chất “pectin” (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axít dạ dầy (gastric acid) sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những cục (lumps) lớn nhỏ, cuối cùng được gọi là “sạn trái hồng trong dạ dầy” (gastric persimmon stone). Khó mà tự nhiên tống xuất sạn này, phải đi giải phẩu. Triệu chứng sẽ là đau bụng, ói và có thể ói ra máu, và có thể có các triệu chứng khó chịu khác.
  2. Không nên ăn luôn vỏ vì lớp vỏ trái này quy tụ rất nhiều "tannin" gây tác hại nói trên.
  3. Sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein, không nên ăn tráng miệng trái hồng. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, "lạnh bụng").

 

  1. Tiểu đường, phải tránh ăn trái hồng. Độ đường trái hồng cao (10.8%) mà là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose -- tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào), sẽ bị tăng đường trong máu (Hyperglycemia).
  2. Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chât khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Không tiêu hóa các khoáng chất thì cơ thể bị thiếu khoáng chất. Chung quy là không nên ăn quá 200 grams trái hồng mỗi ngày.

 

 1. Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng. Lý do cũng là "tannic acid" nơi các mảnh hồng nhỏ còn kẹt lại giữa kẽ răng sẽ làm sâu răng (tooth decay).

Nhiều bạn VN thích có một cây hồng dòn trong vườn sau nhà, nhớ phổ biến tin này cho nhau.

Xem sản phẩm dược thảo.

Tag: Trái hồng, Tannin, pectin, cua, tôm, , Tiểu đường, đánh răng

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.

Các bài khác