Dưa Leo và Khoai Lang

4/25/2011

 

 

DƯA LEO

 1. Dưa leo chứa rất nhiều loại sinh tố:  B1, B2, B3, B5, B6, Calcium, Iron, Magnesium, Phosphorus, Potassium, and Zinc.
 2. Khi mệt mỏi vào buổi trưa, hãy để qua một bên các loại thức uống có cà phê, và chọn lấy một quả dưa leo. Vitamin B và Carbohydrates trong dưa leo làm quí vị thoải mái trở lại được vài giờ đồng hồ.
 3. Khi gương trong phòng tắm bị mờ vì hơi nước, dùng một lát dưa leo thoa dọc theo gương, gương sẽ trong lại và tỏa mùi thơm tựa như trong phòng tắm hơi.
 4. Vài lát dưa leo đặt vào trong một lon đồ hộp nhỏ, vườn sẽ không còn những loài sâu hay ốc sên phá hoại trong suốt vài tháng trời (Lý do: hóa chất trong dưa leo phản ứng với chất nhôm của lon sẽ tỏa ra một mùi mà con người không cảm nhận được, nhưng côn trùng sợ bỏ chạy).
 5. Cách dễ nhất để loại trừ tế bào mỡ trên da (cellulite) trước khi vào hay ra khỏi hồ tắm? Hãy thoa 1-2 lát dưa leo trên những vùng da bạn muốn. Lát dưa khiến cho lớp collagen trên da trở nên săn chắc, khiến cellulite trên da khó nhìn thấy. Cách này cũng tác dụng tốt trên các nếp nhăn.
 6. Choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những sinh tố mà cơ thể đã mất đi, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.
 7. Muốn tránh một bữa ăn trưa hay ăn tối? Khi ăn dưa leo, không còn cảm giác đói bụng nữa.
 8. Thoa một lát dưa leo tươi lên giầy, hóa chất của dưa leo sẽ khiến giầy bóng lên, tuy không thật hoàn hảo nhưng cũng có tác dụng chống thấm nước.
 9. Không có dầu chống rỉ sét WD 40, nhưng lại cần trừ tiếng kẽo kẹt từ bản lề của cửa? Hãy dùng lát dưa leo chùi chung quanh bản lề, cửa sẽ không còn kẽo kẹt.
 10. Quá căng thẳng?  Cắt hết một quả dưa leo, cho vào bình nước sôi, rồi hé mở nắp đậy cho hơi nóng thoát ra ngoài. Các hóa chất và dưỡng chất từ dưa leo sẽ tác dụng với nước sôi và tỏa ra một làn hương làm dịu đi sự căng thẳng, tạo ra cảm giác rất thoải mái.
 11. Một lát dưa leo rồi đặt sát vòm miệng, độ 30 giây thôi, hơi thở sẽ thơm tho như ý muốn.
 12. Muốn lau chùi muỗng nĩa, sinks, hay các đồ dùng kim loại không rỉ sét?  Dưa leo làm mất đi những vết lu mờ lâu năm và làm sáng bóng trở lại.
 13. Vỏ dưa leo tẩy vết mực, vết bút chì, và vết mực mầu trang trí mà trẻ em vẽ trên tường.

KHOAI LANG 

Nghiên cứu khoa học tại Austria và Italia:  Chất Caiapo, một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato -Ipomoea batatas ), có khả năng kiểm soát lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2. [1]

Bác sĩ Bernhard Ludvik University of Vienna, Áo Quốc, đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58. Họ chia bệnh nhân ra làm hai nhóm: nhóm một 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm hai 31 người dùng thuốc giả cũng 4 grams mỗi ngày. Kết quả:  Nhóm điều trị bằng Caiapo thật, lượng hemoglobin HbA1c giảm đáng kể [2], trong khi đó ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi. Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận.

Caiapo từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bán trên thị trường, nay mới được xác nhận bởi khoa học phương Tây.

Một nghiên cứu mới đây North Carolina State University (Dr. Jone Allen, Dr. Van Den Truong và Dr. Masood Butt) xác nhận khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Dr. Allen nói: “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn, và sẽ ít có phản ứng phụ”.

*
Khoai lang rất tốt nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây), nhiều vitamin, Kali, Manganese, Iron và Sắt, [3] do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant), ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch, và chống lại các tế bào bị bệnh; nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng.

Khoai lang lại có tác dụng giảm cân, hiệu quả cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể (năng lượng trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây). Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói.

Khoai lang có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn.

THAM CHIẾU

 1. Ludvik B, Neuffer B, Pacini G.:  “Efficacy of Ipomoea batatas (Caiapo) on Diabetes Control in Type 2 DiabeticSubjects Treated With Diet”. Diabetes Care 27:436–440, 2004. And Diabetes Obes Metab. 2008 Jul;10(7):586-92.Epub 2007 Jul 21.
 2. HbA1C là phần cấu trúc hemoglobin (viết tắt là Hb) của hồng cầu. Mỗi khi các tế bào hồng cầu được tủy xương sản xuất và giải phóng vào dòng máu, nó sẽ gắn với một lượng glucose trong máu. Mức độ gắn nhiều hay ít tùy thuộc vào nồng độ đường trong máu tại thời điểm đó cao hay thấp. Do hồng cầu có đời sống khoảng 100-120 ngày nên HbA1C có giá trị đánh giá nồng độ đường máu của bạn trong vòng 3-4 tháng trước đó, và các bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm HbA1C cho bệnh nhân mỗi 3-4 tháng (tương đương 3-4 lần mỗi năm). Cần biết rằng việc xét nghiệm đo tỷ lệ HbA1C không giống và cũng không thay thế được cho việc thử đường máu của bạn. Nó chỉ có giá trị theo dõi, đánh giá kết quả điều trị bệnh TĐ chứ không có giá trị để chẩn đoán bệnh. Nói cách khác là xét nghiệm HbA1C cho biết đường máu của bệnh nhân có được kiểm soát tốt và có cần điều chỉnh chế độ điều trị TĐ hay không, nhưng điều chỉnh thế nào lại phải dựa vào kết quả thử đường máu cụ thể. Mục tiêu của điều trị bệnh TĐ là phải đạt được HbA1C ở mức dưới 7%, hoặc có thể hơi cao hơn ở các bệnh nhân TĐ là trẻ em, người cao tuổi hoặc người bị bệnh nặng. (www.ykhoa.net ).
 3. Đồ biểu dinh dưỡng của hai loại khoai lang: Sweet Potato và Yam potato The World’s Healthiest Foods book by George Mateljan.

Xem sản phẩm dược thảo.

Tag: nhiều lợi ích của dưa leo, lợi ích của khoai lang

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.

Các bài khác