Đăng Ký Nhận Thông Tin

Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.

BA YÊU DẤU

10/21/2008

Ba yêu dấu

Ba yêu quý của con !

Ở trên đời này, có tình nào thiêng liêng hơn tình phụ tữ. Vừa cao ngất như Thái Sơn, vừa mông lung như mây trời, vứa ngọt ngào như ruộng lúa nương dâu không có gì sánh bằng Làm sao con quên được công ơn dưỡng dục của ba .Một người ba đã từng thương yêu con suốt một cuộc đời. Từ lúc biết được mẹ mang thai con, ba đã làm lụng vất vả ngày đêm, làm luôn cả over time để kiếm tiền lo cho gia đình khỏi thiếu hụt trong thời gian mẹ nghỉ hộ sản, và nhất là chuẩn bị đầy đủ các thứ để welcome con vào cuộc đời. Cho  con được có sức khỏe và thông minh, ba luôn ép mẹ tập thể thao, nhất là uống cho đủ vitamine hằng ngày, mặt dù cái món này không mấy hấp dẫn đối với mẹ. Nhất là có lần ba đã ép mẹ ăn một cái trứng ngỗng thật to, chỉ vì muốn cho con như con ngỗng.

Con người đi muôn phương
Quê hương sinh muôn ngã
Loài tế bòa phân hóa
Để phát triễn sinh cơ.
Lớn lên nhờ sữa mẹ
Chiều về trong quạnh quẻ
Chia sẻ chút tình cha.

Rồi đến ngày mẹ sinh ra con, những lo lắng, những chờ đợi, sau bao ngày tháng đã cho ba một đứa con xinh, họ hàng vui vẽ vì ba mẹ, bạn bè: Mỹ thì nói “congratulation”, còn Việt Nam thì chúc mừng được “mẹ tròn con vuông”…

Dù chỉ một đóa hoa
Kết cho tròn chử hiếu
Chốn quê người con thiếu
Tình cha, ôi tình cha.

Bên cạnh niềm vui to lớn đó, ba lại phải lo lắng nhiều hơn, chăm sóc cho mẹ và con từng miếng ăn giấc ngủ.Lúc ôm, lúc ẩm, lúc bế, lúc bồng, ba yêu thương con rất mực, con là tất cả của ba. Ba dành miếng ngon cho con ăn, chổ ấm cho con nằm, còn ba thì nằm chổ ướt lạnh vì bị con tè ra. Khi con ăn chưa no, mặc không đủ ấm, ba cảm thấy như thiếu sót một điều gì, lòng băn khoăn ray rức không nguôi.

Ngày xa xứ cô đơn
Ngàn năm núi Thái Sơn
Công lao hiền phụ đó
Nặng cả một cuộc đời

Kịp đến khi con lớn khôn cắp sách đến trường, ba phải làm việc nhiều hơn nữa để mua sắm đầy đủ cho con khỏi thua kém bạn bè. Dù trăm công ngàn việc, mệt nhọc đến  đâu ba cũng dành thời giờ rèn luyện  con, nào vỏ, nào văn, nào nhạc nào giáo lý…

Mỗi sáng ba dậy sớm
Khi con còn trong chăn
Gánh bao nỗi nhọc nhằn
Cho con đời no ấm

Có lúc ba đã thức trọn đêm để phạt con làm bài vì con ham chơi game, mà chính ra ba cũng đã tự phạt mình dù sáng hôm sau ba phải trở lại sở làm mà không nề hà than trách.

Giọt mồ hôi ba long lanh
Cho con những tháng ngày xanh của mình
Giọt mồ hôi, giọt ân tình
Tạo con nên dáng nên hình hôm nay.

Có đôi lần con lầm lỗi làm ba không được vui, cũng có lúc cứng đầu cãi lại làm ba tức giận, đến nỗi có khi ba đã cầm roi đánh vào mông con. Nhưng con không bao giờ buồn ba, con hiểu rằng, ba đánh con, vì ba thương con và muốn cho con nên người mà thôi. Có người cha nào muốn con mình sa chước cám dổ, đua đòi theo thói hư nết xấu. Con luôn nhớ câu:

Thương con cho roi cho vọt
Ghét con cho ngọt cho bùi.

Vì thế nên mỗi lần ba đánh con, trong lòng con rất sung sướng được sự giáo dục của ba, chỉ cho con cái khôn, cái hay, cái đẹp. Ba luôn dành cho con những tiện nghi thuận lợi, những chuỗi ngày được sống bên ba thật là đầm ấm. Làm sao con quên được công ơn trời biễn ba dành cho con.

Mỗi chiều ba về nhà
Khi ngon đường đã mọc
Thương ba đời khó nhọc
Con đèn sách chăm lo
Cho ba cạn nỗi lo
Cho đời con tươi sáng…

Giờ này nhớ` đến ba, không biết làm gì hơn, con chỉ xin dâng lên ba hai tiếng cám ơn, và sự ăn năn hối lỗi tận đáy lòng, xin ba tha thứ những lỗi lầm con đã làm. Xin ba hiễu cho ngày con thơ dại đã làm buồn lòng ba. Xin ba biết cho rằng con yêu ba lắm ba ơi. Ba là hy vọng, là niềm vui, cũng là hạnh phúc đời con. Không có gì sánh đổi được tình phụ tử đâu ba.

Nay con đã nên người
Một chiều cánh sao rơi
Cha rời xa thế giới
Trăm năm, một ngàn năm
Đời người sao quá nhanh
Chiều nay sương trắng lạnh
Nước mắt ướt mộ phần
Quỳ đây con tiếc nuôi
Nắng buồn nắng mông manh.


Hôm nay, ngày tạ ơn cha, con xin hứa sẻ noi gương ba, biết giáo dục con cái nên người, để ba được ngậm cười nơi chín suối.

Thương gởi đến Ba.
 

Dù chỉ một đóa hoa
Gói cho tròn chử hiếu
Chốn quê người con thiếu
Tình cha, ôi tình cha...

Các bình luận của bài viết (0 bình luận)

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.
To help us distinguish between sites dataCtrl.submitted by individuals and those automatically entered by software robots, please type the squiggly letters shown here into the box below.
Vui lòng nhập dòng chữ trong hình dưới đây vào hộp ở ngay phía dưới.

Các bài khác